07
Th7

MÀU SẮC TRONG NỘI THẤT VÀ Ý NGHĨA CỦA CHÚNG

𝑴𝒂̀𝒖 𝒔𝒂̆́𝒄 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒏𝒐̣̂𝒊 𝒕𝒉𝒂̂́𝒕 & 𝒚́ 𝒏𝒈𝒉𝒊̃𝒂 𝒄𝒖̉𝒂 𝒄𝒉𝒖́𝒏𝒈
Màu sắc ở khắp mọi nơi, không có gì là ngẫu nhiên trong cách mà các nhà thiết kế nội thất sử dụng màu sắc. Trên thực tế, các nhà thiết kế nội thất đều sử dụng màu sắc có chủ ý để gợi lên những tâm trạng và cảm xúc nhất định. Do đó, hiểu về cách màu sắc ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm trạng, có thể giúp bạn phối màu trong nội thất một cách hiệu quả.
▪️ Màu nâu
được coi là một màu trung tính – màu có thể phối với bất kỳ màu nào khác. Nó thực sự giúp chúng ta cảm thấy an toàn.
▪️ Màu trắng
Màu trắng là một màu trung tính khác mang lại cảm giác về sự sạch sẽ. Màu trắng có thể làm cho một căn phòng nhỏ trông rộng hơn, nhưng nếu lạm dụng quá mức, nó có thể tạo ra một bầu không khí khó chịu và lạnh lẽo.
▪️ Màu xám
Là một màu trung tính linh hoạt và có nhiều sắc độ xám khác nhau. Nội thất màu xám có thể gợi lên cảm giác tinh tế, nhưng nếu sử dụng nhiều quá có thể khiến căn phòng trở nên tẻ nhạt hoặc dễ gây trầm cảm.
▪️ Màu đen
Màu đen có sự mạnh mẽ và thanh lịch. Các màu khác sẽ nổi bật hơn khi đặt gần màu đen, bởi chúng dễ tạo được sự tương phản.
▪️ Màu vàng
Màu vàng gợi cảm giác hoàng gia, mặc dù tác động của màu này khác nhau tùy theo cường độ của nó. Ngoài ra, màu vàng nhạt có thể gợi nhớ đến ánh nắng mặt trời vui vẻ.
▪️ Đỏ và Cam
Màu đỏ được coi là màu kích thích. Trong nội thất, màu đỏ cho cảm giác trang trọng và quyền lực. Cũng như các màu khác, tâm lý dễ bị thay đổi nếu sử dụng màu đỏ quá mức.
▪️ Màu Hồng
Mặc dù thường được coi là một màu nữ tính, nhưng hiệu ứng tâm lý tổng thể của màu hồng là nhẹ nhàng và ngọt ngào.
▪️ Màu Xanh Blue (Xanh Lam)
Màu xanh lam thường được coi là một màu thư giãn và êm dịu, có thể làm cho chúng ta cảm thấy mát mẻ hơn. Màu xanh lam nhạt rất hữu ích trong việc làm cho căn phòng trông rộng hơn.
▪️ Xanh là cây (Xanh Green)
Giống như màu xanh lam, màu xanh lá cây thường được sử dụng để tạo ra một bầu không khí yên tĩnh, thư giãn.
𝐂𝐚́𝐜𝐡 𝐩𝐡𝐨̂́𝐢 𝐦𝐚̀𝐮 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐧𝐨̣̂𝐢 𝐭𝐡𝐚̂́𝐭
Toàn bộ bảng màu được chia thành ba nhóm.
• Tông màu ấm (Đỏ, vàng, cam): cho cảm giác kích thích, ấm áp.
• Màu lạnh (xanh lam, xanh green, tím): cho cảm giác mát mẻ & thư giãn.
• Nhóm màu trung tính (trắng, đen, xám): cảm giác an toàn, thân thiện.
Khi quyết định những màu nào sẽ phối hợp với nhau một cách hiệu quả, hãy bắt đầu với nền trung tính. Sau đó, bạn có thể chọn màu nhấn để làm nổi bật căn phòng hơn.